Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.
Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

Tin Tức

Những bộn phận quan trọng của piano mà bạn cần biết.

07-07-2019 01:13:07 PM

Đối với 1 số bạn mới chơi đàn piano hoặc chưa tìm hiểu về đàn có thể vẫn chưa biết những bộ phận nào là cốt lõi để tạo nên một kiệt tác nghệ thuật là đàn piano. Trải qua một quá trình dài hình thành và phát triển, đến ngày nay nhờ những cải tiến về mặt kỹ thuật cũng như khoa học, cây đàn piano đã được cải tiến và thay đổi rất nhiều so với những ngày đầu tiên. Và tất nhiên những cải tiến này chỉ nhằm một mục đích duy nhất đó là làm cho cây đàn trở nên hay và chất lượng, độ bền tốt hơn. Cùng Piano HT khám phá một số bộ phận quan trọng của đàn Piano nhé.

1. Frame ( khung đàn ) : Khung đàn đa phần được làm bằng chất liệu sắt . Có gắn thanh chốt lên dây để cố đinh một đầu dây đàn ở phần rìa phía sau . Còn ở phần rìa phía trước thì là một tấm khóa lên dây , gồm nhiều chốt lên dây khác nhau (bạn có thể mở nắp những cây đàn grand piano lên là sẽ thấy, hoặc mở nắp thùng phía trước của cây đàn upright piano) đó là mà các anh kĩ thuật viên sẽ làm công tác điều chỉnh , lên dây đàn mỗi khi bị dây bị lệch âm. Các dây đàn còn lại sẽ được quấn quanh các chốt lên dây ở đầu còn lại và qua việc vặn các chốt lên dây này, kỹ thuật viên sẽ căng dây đàn của bạn sao cho đúng cao độ của nốt.

2. Soundboard ( Bảng cộng hưởng ) : Đây là thành phần được đánh giá là quan trọng nhất của cây đàn , nó tạo nên chất lượng âm thanh của cây đàn bạn. Chất liệu dùng để làm Soundboard mà các thương hiệu hay dùng là gỗ vân sam , để được lâu năm.

3. String (Dây đàn) : Chất liệu thông thường dùng để làm dây đàn là thép, có độ dài và độ dày tăng dần theo cao độ giảm dần. Những nốt cao thường được sử dụng 2 hoặc 3 ây đàn có độ cao như nhau , còn đối với những nốt thấp hơn chỉ sử dụng 1 dây thép độc lập có kích thước lớn hơn và những dây này thường sẽ nặng hơn bởi có thêm 1 lớp cuộn xung quanh 

4. Action ( Bộ máy đàn ) : Bộ máy của đàn piano là 1 trong các bộ phận cốt lõi của đàn piano bao gồm tất cả những bộ phận khiến đầu búa chuyển động để va chạm vào dây đàn tạo ra âm thanh. Bạn có thể thấy bộ máy đàn dễ nhất là bàn phím nơi tay người chơi tác động vào qua đó điều khiển búa đánh vào dây thép của đàn. Gỗ là nguyên liệu tốt nhất để tạo nên những phím đàn. Phía trên có thêm 1 lớp sơn hoặc 1 lớp nhựa đen hoặc trắng tùy theo màu sắc phím đàn.

5. Pedals ( Hệ thông bàn đạp): Pedals là một trong những bộ phận quan trọng  mà bất cứ cây đàn nào cũng có bên dưới. Tùy vào thiết kế của loại đàn hay nhà sản xuất mà Pedals có 2 – 3 pedals, thông thường Upright sẽ có 3 pedals và Grand là 2 pedals .

Với Pedals vang âm nằm phía bên phải( Damper pedal) là loại pedal được sử dụng nhiều nhất, với chức năng tạo ra âm thanh ngân vang ngay cả khi tay bạn đã buông khỏi phím đàn thông qua việc giữ "bàn phím chặn âm" tách khỏi dây đàn, cho phép dây đàn rung một thời gian dài. 

+ Pedal giảm âm (phía bên trái – còn gọi là una corda) làm giảm một nửa khoảng cách giữa đầu búa và dây đàn, hoặc là chuyển vị trí của đầu búa một chút sang bên cạnh, khiến đầu búa chỉ chạm vào một dây đàn thay vì 2 hay 3 dây như bình thường, làm giảm cường độ âm thanh.

+ Với những cây đàn piano có thêm pedal thứ 3, pedal duy trì (sustaining pedal) Pedal này không giữ toàn bộ bàn phím chặn âm. Khi phím đàn được nhấn xuống, phím chặn âm tương ứng của nốt đó sẽ được nâng lên, pedal duy trì sẽ chỉ giữ riêng biệt phím chặn âm này và không ảnh hưởng tới các phím chặn âm khác. Việc sử dụng những chiếc pedal này có khả năng tạo ra những thay đổi âm thanh tinh tế. Phần lớn những cây vertical piano thay Pedal duy trì bằng pedal tập luyện (pratise pedal) có tác dụng đặt tấm nỉ vào giữa đầu búa và dây, tạo ra âm thanh rất nhỏ.

6. Case ( Hộp đàn ) : Đây là bộ phận đóng vài trò quyết định nên hình dáng , mẫu mã của cây đàn piano , giúp bạn phân biệt được đàn Upright Piano ( Piano đứng ) hay Grand Piano ( Piano nằm ). Chiều cao phổ biến nhất của các kiểu dáng Upright piano là 121-131 cm thì Grand Piano thường có chiều dài từ 1,5 với các Grand baby và 2,7-3m đối với các loại sử dụng trong buổi hòa nhạc, biểu diễn.

Kết luận 

Piano HT mong rằng với những thông tin hữu ích mà Piano HT  đã tổng hợp và chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm phần lựa chọn môn học nghệ thuật và tăng những hiểu biết về những lưu ý khi chơi đàn piano cho mình. Để được tư vấn về các kiến thức và kinh nghiệm chơi đàn piano bạn có thể ghé đến Showroom : 86 - Phan Văn Trị - Phường 12 - Quận Bình Thạnh ( Gần Chợ Bà Chiểu ) Hoặc liên hệ 090.123.1678 để mua đàn và được tư vấn trực tiếp.

Tại Sao Nên Mua Đàn HT

Bảo Hành VIP 10 Năm Tại Nhà
Bảo Dưỡng Định Kỳ 6 Tháng 1 Lần
CAM KẾT 100% Hàng Chính Hãng
Miễn Phí Vận Chuyển Trong TPHCM
TRẢ GÓP 0% QUA THẺ TÍN DỤNG 25
ĐỔI TRẢ MIỄN PHÍ TRONG 30 NGÀY

Map

DMCA.com Protection Status